Nhà ở xã hội

Chia sẻ

Nhà ở xã hội Cần Thơ hay nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Là một trong những loại hình nhà ở nhận được nhiều sự quan tâm bởi giá rẻ và hưởng các chính sách ưu đãi từ nhà nước.

Trước khi đi vào danh sách các dự án nhà ở xã hội Cần Thơ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem nhà ở xã hội là gì ?. Ưu nhược điểm cũng như điều kiện xét duyệt ra sao ? Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho quý khách.

Nhà ở xã hội là gì

Nhà ở xã hội được định nghĩa là nhà ở do Nhà Nước hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng dành cho các đối tượng được quy định theo Luật nhà ở 2014 thuê hoặc thuê mua.

Trong đó chính sách thuê mua nhà ở xã hội được hiểu là:

Người muốn thuê mua phải thanh toán trước một phần giá trị của nhà ở nhưng không vượt quá 50% giá trị hợp đồng

Phần còn lại được tính thành tiền thuê và sẽ trả dần theo tháng trong khoảng thời gian nhất định thường là 5 năm, sau thời gian này người thuê mua sẽ được công nhận sở hữu đối với tài sản đó.

Ưu nhược điểm của loại hình xã hội

Ưu Điểm:

  • Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của loại hình nhà ở xã hội đó là yếu tố về giá, khi mà đa phần các dự án nhà ở xã hội đều có mức giá “dễ chịu” hơn so với các loại hình nhà ở thương mại
  • Ưu điểm thứ 2 đó là được hưởng chính sách vay vốn ưu đãi lãi suất chỉ từ 4,8%/năm với mức vốn cho vay tối đa lên đến 80% giá trị hợp đồng.
  • Với số vốn bỏ ra ban đầu chỉ từ 20% cùng phương thức trả góp theo tháng phần nào giúp cho áp lực tài chính của người mua được giảm đi rất nhiều

Mặc dù có nhiều ưu điểm là vậy. Tuy nhiên thì bất cứ loại hình bất động sản nào cũng đều có ưu nhược điểm và nhà ở xã hội cũng không ngoại lệ.

  • Một trong đó phải kể đến đó là các thủ tục xét duyệt mua nhà còn phức tạp gây khó khăn cho người mua
  • Không được phép mua bán trong thời gian 5 năm đầu, nếu được thì chỉ bán lại cho nhà nước, chủ đầu tư hoặc các đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội
  • Chất lượng xây dựng và tiện ích ở một số dự án nhà ở xã hội chưa thật sự được chú trọng.

Thực trạng nhà ở xã hội Cần Thơ

  • Đa phần nguồn cung nhà ở xã hội Cần Thơ đều thuộc phân khúc nhà ở cao tầng, chung cư do các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư xây dựng.
  • Nguồn cung khan hiếm so với nhu cầu hiện nay
  • Do tính chất lợi nhuận đối với loại hình này không cao nên không được nhiều chủ đầu tư mặn mà quan tâm
  • Xuất hiện tình trạng mua bán nhà ở xã hội ” sang tay” khi chưa đủ điều kiện mua bán.

Có thể thấy do nguồn vốn ngân sách còn hạn chế nên việc đầu tư các dự án nhà ở xã hội chưa được thành phố quan tâm đúng mức

Bên cạnh đó nguồn cung nhà ở xã hội Cần Thơ khá khan hiếm trong khi nhu cầu của người dân về nhà ở giá rẻ thì rất cao đã dẫn đến tình trạng cầu vượt cung, đẩy giá bán của một số dự án nhà ở xã hội lên cao hơn so với giá bán ban đầu.

Trả lời

Chọn loại hình

Chọn giá

Chọn phòng ngủ

Chọn hướng

Chọn loại hình

Chọn giá

Chọn phòng ngủ

Chọn hướng